Gx. Vinh Châu: Thánh lễ khai mạc ngày Chầu Thánh Thể thay giáo phận
Vào lúc 9g00 ngày 09.02.2020, tại Giáo xứ Vinh Châu đã diễn ra thánh lễ đồng tế khai mạc ngày Chầu Thánh Thể thay giáo phận do Cha Giuse Đặng Cao Trí (Chánh xứ Vinh Châu – Quản Hạt Bình Giã) chủ tế. Hiệp thông trong thánh lễ có Quý Cha trong Hạt Bình Giã; quý Cha Dòng; quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn.
Trước thánh lễ, Cha chủ tế thay lời cộng đoàn giáo xứ tri ân quý Cha, cách riêng Cha Giuse Nguyễn Tiến Lộc DCCT và Cha Giuse Lê Quang Uy DCCT đã giúp giảng tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn cho ngày Chầu Thánh Thể thay giáo phận hôm nay.
Mở đầu thánh lễ Cha chủ tế ngỏ lời: “Trong suốt những ngày vừa qua chúng ta đã khám phá Lòng Chúa Thương Xót thật vô bờ và hôm nay cùng với sự hướng dẫn của quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế chúng ta cũng chiêm ngắm Bí tích Thánh thể qua đề tài “Sống bí tích thánh thể là sống tình yêu của Lòng Chúa thương Xót”. Với thánh lễ long trọng này chúng ta còn được nghe Chúa hướng dẫn để mỗi người ý thức mình là hạt muối, là ánh sáng cho trần gian tức là chiếu giãi hơi ấm của lòng Chúa Thương xót, nên cung cách sống bác ái, yêu thương với tinh thần trách nhiệm đối với thế giới và xã hội hôm nay …..”
Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Lê Quang Uy chia sẻ: “… Qua Bí tích Thánh Thể, Lòng Thương Xót Chúa không chỉ là món ăn không thôi, nhưng là chính Chúa Giêsu, chúng ta không được phép uổng phí. Vấn đề là chúng ta tận dụng như thế nào? Ứng đáp như thế nào để phát huy chứ không chỉ hưởng lấy cho chính mình mà còn phải phát huy Lòng Thương xót ấy cho tất cả chung quanh… Tất cả chúng ta đều được mời gọi kể cả lúc sống mạnh khỏe cũng như lúc yếu đau, khi giàu có cũng như khi nghèo túng, khi còn sống cũng như khi đã qua đời, chúng ta phải trở thành muối, thành ánh sáng, phản chiếu lòng thương xót của Chúa…”
Sau thánh lễ, các họ đạo trong giáo xứ luân phiên Chầu Thánh thể. Cùng với các phiên chầu trong ngày Chầu Thánh Thể hôm nay, theo truyền thông đã hơn 60 năm, hai giáo xứ Vinh Hà và Vinh Trung cũng đã hiệp thông một giờ chầu tại giáo xứ .
Ngày Chầu Thánh thể thay Giáo phận kết thúc bằng phiên chầu chung và thánh lễ bế mạc vào lúc 16g30.
Micae Minh Ngôn