06.02.2024 – Thứ Ba Tuần V Thường Niên
Lời Chúa: Mc 7, 1-13
“Các ngươi gác bỏ một bên các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục phàm nhân”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.
Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. Vì theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do Thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa bình, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: “Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?” Người đáp: “Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi, như lời chép rằng: “Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người”. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người: rửa bình, rửa chén và làm nhiều điều như vậy”. Và Người bảo: “Các ngươi đã khéo bỏ giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục của các ngươi. Thật vậy, Môsê đã nói: “Hãy thảo kính cha mẹ”, và “ai rủa cha mẹ, sẽ phải xử tử”. Còn các ngươi thì lại bảo: “Nếu ai nói với cha mẹ mình rằng: Những của tôi có thể giúp cha mẹ được là Crban rồi (nghĩa là của dâng cho Chúa)”, và các ngươi không để cho kẻ ấy giúp gì cho cha mẹ nữa. Như thế các ngươi huỷ bỏ lời Chúa bằng những tập tục truyền lại cho nhau. Và các ngươi còn làm nhiều điều khác giống như thế”. Ðó là lời Chúa.
Suy niệm:
Trong Bài Tin Mừng hôm nay có năm từ truyền thống (cc. 3, 5, 8, 9, 13). Đó là truyền thống của tiền nhân, truyền thống của người phàm, truyền thống mà các ông Pharisêu nắm giữ và muốn người khác phải theo. Song song với truyền thống này là điều răn của Thiên Chúa (cc. 8, 9) Đức Giêsu tố cáo người Pharisêu đã gạt bỏ, đã coi thường điều răn này chỉ vì muốn khư khư giữ lấy truyền thống của họ (cc 8, 9, 13). Đây là một điều đáng tiếc, vì mục tiêu của người Pharisêu không phải là hủy bỏ lời của Thiên Chúa (c. 13). Trái lại, họ muốn dân Do Thái sống nghiêm túc hơn ơn gọi của mình, sống như một dân tộc thánh thiện giữa một xã hội vàng thau thời Đức Giêsu. Chính vì thế họ chẳng những muốn tuân giữ điều được viết trong Luật Môsê mà còn muốn sống theo những truyền thống dựa trên luật truyền khẩu được ban cho Môsê nữa. Họ đòi cả dân chúng cũng phải sống theo các luật về thanh sạch của các tư tế. Bởi vậy, họ than phiền chuyện vài môn đệ của Đức Giêsu đã không rửa tay trước khi ăn. Thật ra chẳng phải người Do Thái nào cũng giữ luật rửa tay trước khi ăn.
Các sách Cựu Ước cũng không hề đòi hỏi chuyện này (x. Lêvi 11-15). Đáng tiếc là khi tập trung vào chuyện sạch sẽ bên ngoài, người Pharisêu có nguy cơ bỏ rơi hay lơ là chuyện trong sạch nơi trái tim. Đây mới là điều quan trọng mà Đức Giêsu muốn nhấn mạnh. Theo truyền thống hội đường Do Thái, có cả thảy 613 điều răn, 365 điều cấm làm và 248 điều phải làm. Cả một rừng điều răn này chi phối toàn bộ đời sống của người Do Thái giáo. Người Pharisêu cho rằng sự thánh thiện nằm ở chỗ chu toàn hết mọi luật này. Còn Đức Giêsu coi sự thánh thiện nằm ở sâu nơi trái tim thuộc trọn về Chúa. Ngài trích lời của ngôn sứ Isaia (29, 13): “Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì xa Ta.” Làm thế nào để trái tim của chúng ta gần với Chúa? Làm thế nào chúng ta khỏi trở thành những kẻ đạo đức giả? Làm thế nào chúng ta giữ luật Chúa và Giáo Hội với sự mềm mại, tự do, vui tươi? Ước gì từng hành vi giữ luật của ta được chi phối bởi trái tim đầy yêu mến.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa. Xin cho con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ. Xin cho con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện. Xin cho con cứ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn con. Xin cho con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích. Xin cho quả tim con đủ lớn để yêu người con không ưa. Xin cho vòng tay con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét con. Amen
Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH
GP. PHÚ CƯỜNG
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG
Tin mừng hôm nay, với trình thuật cuộc tranh luận với các biệt phái và kinh sư về việc rửa tay trước khi ăn, Hội thánh muốn nhắn nhủ chúng ta đừng quá lo lắng tuân giữ những tập tục loài người mà sao lãng tuân giữ các giới luật của Chúa. Cuộc tranh luận nhắm về hai tục lệ: phải rửa tay trước khi ăn; và của để dành nuôi cha mẹ, nếu dâng cho Chúa thì khỏi phải giúp đỡ cha mẹ. Như vậy, những tập tục của loài người giết chết tinh thần của Lời Chúa:
– Chăm chú rửa tay bên ngoài mà không quan tâm tẩy rửa tâm hồn qua việc sám hối.
– Cặn kẽ giữ việc dâng của lễ cho Thiên Chúa mà sao lãng điều răn Chúa dạy phải thảo kính cha mẹ.
Những hình thức bên ngoài: các tục lệ, thói quen và nghi thức thường tác động khiến chúng ta sao lãng về tính chất của sự việc. Chẳng hạn: những việc đạo đức bên ngoài thì nghiêm trang, đúng giờ, nhưng trong lòng thì chia trí lo ra, thiếu niềm tin-cậy, chẳng yêu mến Chúa cũng không bác ái với nhau.
Điều đó chính Chúa Giêsu đã khiển trách: “Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta” (Mc 7,6).
Cuộc sống này nhiều khó khăn vất vả, mỗi người chúng ta vẫn luôn đang phải tìm kiếm: miếng cơm manh áo, rồi những cơ hội tốt hơn cho tương lai, sự nghiệp… Tạ ơn Thiên Chúa, trong vòng xoáy cuộc đời, mọi người vẫn còn nhớ đến Chúa, còn biết tìm kiếm Thiên Chúa… Tạ ơn Chúa, vì mỗi chúng ta vẫn đang cố gắng, từ chối những điều chưa cần thiết để chọn điều cần nhất là Chúa Giêsu, là thánh lễ.
Sứ điệp Tin mừng hôm nay, một lần nữa nhắc nhở chúng ta: Đức Kitô là chân lý và giá trị tuyệt đối, còn những thứ khác chỉ mang tính phụ thuộc. Điều đó có nghĩa là trong cuộc đời mỗi chúng ta Chúa Giêsu phải là chọn lựa ưu tiên bậc nhất. Cuộc sống này, trong những mối bận tâm, lo lắng và tìm kiếm… phải luôn có bóng dáng của Thiên Chúa, và Chúa Giêsu Kitô phải là lẽ sống của chúng ta.
Hãy nhìn vào mẫu gương Đức Trinh nữ Maria – Mẹ chúng ta – để chọn lựa như Mẹ đã chọn điều quan trọng nhất: là Thiên Chúa. Điều mà Chúa Giêsu vẫn luôn mời gọi hãy lo tìm kiếm nước Thiên Chúa: “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều khác, Người sẽ ban thêm cho các con” (Mt 6,32).
Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ những điều giả dối hời hợt nơi con. Đã bao lần con tôn kính Chúa ngoài môi miệng mà lòng con lại xa Chúa. Khi đọc kinh, dự lễ, làm việc đạo đức và bác ái, con đã làm một cách miễn cưỡng, làm vì thói quen, chứ không làm vì lòng mến Chúa. Xin Chúa giúp con canh tân đời sống, hoán cải tâm hồn để sống đức tin chân thành và lòng yêu mến Chúa thiết ta hơn. Amen.