08.11.2022 – Thứ Ba Tuần XXXII Thường Niên
Lời Chúa: Lc 17, 7-10
Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: “Mau vào ăn cơm đi”, chứ không bảo: “Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau!”? Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? Ðối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”
Suy niệm:
Vào thời xưa, những tù binh bại trận phải làm nô lệ cho phe thắng. Khi nhân phẩm của từng con người chưa được nhận ra thì chuyện mua bán nô lệ là chuyện dễ hiểu (Xh 21, 21). Dân Ítraen cũng có kinh nghiệm về việc bị bắt làm nô lệ ở Ai-cập, và kinh nghiệm được Thiên Chúa giải phóng để trả lại tự do. Những kinh nghiệm này khiến cho chế độ nô lệ ở Ítraen bớt tàn nhẫn. Người chủ không có quyền bạc đãi nô lệ của mình (Xh 21, 26-27). Có những nô lệ còn được trao trách nhiệm quản trị thay cho chủ. Nếu nô lệ là người Do thái thì sau sáu năm phục vụ, năm thứ bảy anh phải được trả tự do (Xh 21, 2). Hơn nữa, sách Lêvi còn nói đến việc chuyển đổi biên chế để một nô lệ Do thái trở thành người làm công trong nhà (25, 39-55).
Tin Mừng hôm nay là một dụ ngôn nói về chuyện một ông chủ. Ông có một đầy tớ, hay đúng hơn ông sở hữu một anh nô lệ (doulos). Có một sự khác biệt lớn giữa nô lệ và người làm công. Anh nô lệ được mua về, và anh phải hoàn toàn lệ thuộc vào chủ. Khác với người làm công, anh nô lệ không được đòi hỏi gì. Người nô lệ phải làm mọi việc chủ bảo làm mà không được đòi lương hay bất cứ ân huệ nào khác. Đức Giêsu mời các môn đệ đặt mình vào hoàn cảnh của ông chủ. Có thể ông chỉ có một anh nô lệ thôi, nên anh vừa phải lo việc đồng áng, vừa phải lo việc cơm nước. Khi anh từ ngoài đồng về, sau cả ngày làm việc, sau khi đã vất vả đi cày hay đi chăn chiên (c. 7), liệu ông chủ có mời anh ngồi vào bàn, ăn cơm tối với mình không? Câu trả lời vào thời đó dĩ nhiên là không. Anh sẽ phải tiếp tục phục vụ chủ bằng cách vào bếp, dọn bữa tối. Khi bữa tối được dọn xong, khi ông chủ ngồi ăn uống thảnh thơi, thì anh nô lệ phải đứng hầu bàn, thắt lưng gọn gàng trong tư thế của người đang làm việc (c. 8). Chỉ khi ông chủ ăn uống xong, bấy giờ mới đến lúc anh ăn uống. “Ông chủ có biết ơn anh nô lệ, vì anh đã làm theo lệnh truyền không?” Câu trả lời vào thời đó dĩ nhiên là không. Ông chủ chẳng phải trả công cho anh nô lệ. Và anh cũng không chờ bất cứ một lời khen hay ân huệ nào từ ông chủ. Anh hồn nhiên làm điều anh phải làm mỗi ngày, thế thôi.
Dụ ngôn này của Đức Giêsu gây sốc cho chúng ta ngày nay, những người vất vả lo việc Chúa, những người ít khi được nghỉ. Chúng ta cũng thuộc về Chúa tương tự như một nô lệ (Cv 4, 29). Chúng ta làm điều phải làm (c. 10), nhưng không như người làm công chờ lương, cũng không đòi tiếng khen, quyền lợi, hay đặc ân nào khác từ chủ. Người tông đồ giống như người đi cày (Lc 9, 62), chăn chiên (Cv 20, 28), hay hầu bàn (Lc 22, 27). Khi chu toàn mọi việc được giao, vẫn nhận mình là đầy tớ vô dụng, không một chút kiêu hãnh, đòi hỏi công lao hay tự hào về thành quả. Thanh thoát với chính những công việc lớn lao mình đã làm, siêu thoát khỏi cái tôi muốn phình to bằng công đức, đó là điều mà Đức Giêsu muốn nhắn nhủ cho những ai làm việc cho Chúa. Dù sao ta không được phép nghĩ Thiên Chúa như một ông chủ tàn nhẫn. Đức Giêsu đã mang lấy thân phận một nô lệ để cứu chúng ta (Ph 2, 7). Ngài đã sống như người hầu bàn cho các môn đệ (Lc 22, 27). Và Ngài sẽ cư xử như một người hầu bàn ăn cho ta khi Ngài đến mà thấy ta vẫn tỉnh thức đợi chờ (Lc 12, 37).
Cầu nguyện:
Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa rất đáng mến, xin dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng với uy linh Ngài, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu không ngại thương tích, biết làm việc không tìm an nghỉ, biết hiến thân mà không mong chờ phần thưởng nào ngoài việc biết mình đã chu toàn Thánh Ý Chúa. Amen.
Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J
Lời Chúa:
“…chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.” (Lc 17,10)
Câu chuyện minh họa:
Ngày càng thêm nhiều người gia nhập tu viện, và vì thế cần phải xây dựng một ngôi nhà lớn hơn. Một thương gia viết tấm séc một triệu đôla và trao cho tu viện trưởng. Thầy cầm và nói: “Được. Tôi nhận”.
Người thương gia lộ rõ vẻ bất mãn. Một triệu đôla là một món tiền lớn, song Thầy chẳng buồn nói một lời cám ơn!
– “Đó là tấm séc một triệu đôla, thưa Thầy!”
– “Vâng, tôi biết.”
– “Dù tôi là người giàu có, song một triệu đôla vẫn không phải là một món tiền nhỏ đối với tôi, thưa Thầy!”
– “Anh muốn tôi cám ơn anh à?”
– “Lẽ ra phải thế.”
– “Sao tôi phải cám ơn nhỉ? Chính người cho mới phải biết ơn chứ!” Thầy nói.
Suy niệm:
Khi trao ban có lẽ ai trong chúng ta cũng mong nhận được sự đáp trả. Đó cũng là lẽ tự nhiên. Nhưng Chúa Giêsu muốn chúng ta đi xa hơn, khi trao ban, chia sẻ hay phục vụ thì hãy coi đó là bổn phận phải làm mà thôi. Bởi vì chúng ta chỉ có một người chủ là Thiên Chúa, mà chính Người cũng đã phục vụ chúng ta, thì chúng ta cần phải đáp trả bằng việc phục vụ tha nhân trong âm thầm khiêm tốn như phục vụ chính Đức Kitô vậy.
Lạy Thầy Chí Thánh, xin dạy chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận mình nhỏ bé để không ngại phục vụ, xin cho con thấy mình giàu có để trao ban, thấy mình nghèo khó để nhận lãnh, vì không ai sống mà không cần đến người khác.
Têrêsa Mai An
Gp. Mỹ Tho
SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH
GP. PHÚ CƯỜNG
Trong thế giới ngày nay, chúng ta nhận thấy hình ảnh Đức Thánh cha Phanxicô rất thân thương và gần gũi. Nhân loại ca ngợi ngài không phải ở khả năng tri thức vượt trội, cũng không phải vì những triết thuyết cao siêu, hay uy tín vốn được gắn với tước vị Giáo hoàng từ bao đời…! Nhưng người ta kính nể vì Đức Giáo hoàng là một con người bình dân. Ngài sẵn sàng xuống đường để ôm hôn một người dị tật, lắng nghe một em bé đang muốn tâm sự. Ngài cũng khước từ những điều sang trọng cần có đối với một vị lãnh tụ tinh thần của Giáo hội. Ngài cũng không ngần ngại đứng xếp hàng để nhận cơm tại một quán ăn và cũng không có khoảng cách khi cùng ngồi ăn với những công nhân sửa ống nước tại Vatican. Ngài còn là một người sống tinh thần nghèo khó khi lựa chọn những phương tiện đơn giản nhất, hoặc công cộng để di chuyển…
Mẫu gương đó cũng thấm nhuần tinh thần phục vụ đích thực mà Chúa Giêsu dạy các môn đệ trong Tin mừng hôm nay: “Sau khi chu toàn phận vụ, các con hãy tự nhận mình là những đầy tớ vô dụng”.
Khi dạy các môn đệ, cũng như chúng ta như thế, Chúa Giêsu không có ý xem nhẹ chúng ta hay xem nhẹ việc chúng ta làm, nhưng Người muốn giúp chúng ta – qua con đường phục vụ vô vị lợi với tất cả tinh thần trách nhiệm và khiêm tốn – sẽ được Thiên Chúa ban dồi dào hồng ân gấp bội.
Vì thế, chúng ta hãy cố gắng sống tốt đúng với tư cách là môn đệ của Chúa. Luôn noi gương Chúa đến để phục vụ chứ không phải để được người khác phục vụ. Luôn yêu mến đời sống đơn giản vì ích lợi cho mình và người khác. Luôn chu toàn bổn phận của mình trong tư cách là người tôi tớ.
Hình ảnh những con người phục vụ đó đang hiện diện ngay tại nơi các giáo xứ. Chúng ta cũng nhận thấy nhiều gương phục vụ âm thầm và khiêm tốn. Tu sĩ, ban hành giáo, quý chức các hội đoàn, các anh chị giáo lý viên, ca viên… phục vụ giáo xứ mà không nhận một đồng tiền lương. Có thể họ còn gặp phải nhiều khó khăn, hiểu lầm, trách móc; tuy nhiên, Chúa ban cho lòng họ chan chứa niềm vui vì vinh dự được trở nên “đầy tớ”. Bởi vậy, vô dụng không phải là không làm được việc gì nhưng là làm việc cách cần mẫn mà không khoe khoang kể công.
Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn ý thức được vai trò của người môn đệ là phục vụ Chúa và tha nhân trong yêu thương, khiêm tốn; ngõ hầu chúng con biết can đảm lựa chọn phục vụ trong tinh thần của người tôi tớ. Amen.